วันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2553

ข้าวจี่~*

ข้าวจี่ หมายถึงข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วนำมาปั้นเป็นก้อน แล้วเอาไปย่างไฟให้เหลือง วิธีทำข้าวจี่ ทำได้ดังนี้ เอาเกลือโรยข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วเพื่อให้ได้รสกลมกล่อม

วิธีทำข้าวจี่ของเรา ทำดังนี้

-เอาเกลือโรยข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วเพื่อให้ได้รสกลมกล่อม
-แล้วนำข้าวเหนียวนั้นมาปั้นเป็นก้อนให้แน่น วิธีปั้นข้าวเหนียวนั้นปั้นด้วยมือ จะปั้นให้เป็นรูปยาวรีหรือกลมก็ได้แล้วนำไปย่างไฟ
-ในขณะที่ย่างก็ต้องคอยพลิกหมุนให้ข้าวสุกสม่ำเสมอทุกด้าน
-เมื่อข้าวจวนจะสุกก็ทาไข่ให้ทั่วก้อนข้าว ไข่ที่นำมาทานั้นจะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้ แต่ต้องตีไข่ขาวไข่แดงให้แตก เหยาะเกลือสักเล็กน้อยจึงนำมาทาข้าว
-หลังจากทาไข่ เมื่อย่างข้าวสุกดีแล้วเสร็จแล้วนำข้าวจี่ใส่ภาชนะ

บทสรุปผู้บริหาร

ในแต่ละภาคของประเทศไทยมีอาหารการกินที่ไม่เหมือนกันตามแล้วแต่ท้องถิ่น มีรสชาติที่แตกต่างกันตามแต่ละวัฒนธรรมของแต่ภาค
   ซึ่งพวกเราได้ไปทัศนศึกษาที่ต่างจังหวัด และได้ลองชิมข้าวจี่ทาไข่ ซึ่งเป็นขนมพื้นบ้านของทางภาคอีสาน ทำมาจากข้าวเหนียวปั้นขนาดเท่ากับมือ สีเหลืองอ่อนๆจากไข่ มีกลิ่นหอม เป็นขนมทานเล่นให้พลังงานสูงพวกเรารู้สึกติดใจในรสชาติของข้าวจี่มาก เมื่อได้รับการมอบหมายงานธุรกิจจากอาจารย์คณะทำงานจึงว่าจะทำข้าวจี่ทาไข่ขาย

สินค้าและบริการ

ข้าวจี่ทาไข่

ลักษณะของกิจการ

เป็นธุรกิจขนาดเล็ก มีผู้ดำเนินงาน 4 คน จำหน่ายข้าวจี่ทาไข่

การวิจัยการตลาด

1.กลุ่มเด็กม.ต้น เนื่องจากเด็กๆอยากจะลองของแปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร
2.กลุ่มอาจารย์ อาจารย์บางท่านเคยลองทานข้าวจี่ทาไข่ แล้วอยากลองทานอีกแต่ไม่มีโอกาส เนื่องจากในกรุงเทพฯหาทานยาก บางท่านก็ยังไม่เคยลองทาน ก็อยากจะลองทานบ้าง

การวิเคราะห์ด้านการตลาด

S(Strengths) จุดแข็ง เป็นขนมที่ทำได้ไม่ยาก และแปลกใหม่
W(Weaknesses) จุดอ่อน เป็นขนมที่แปลก คนส่วนใหญ่ไม่เคยทาน
O(Opportunities) โอกาส เป็นอาหารแปลกใหม่ น่าลอง
T(Threats) อุปสรรค ผู้ผลิตยังไม่มีประสบการณ์มากนัก 

แผนการผลิต

ผลิตกันเองโดยสมาชิก4คนในกลุ่ม ขายกระทงละ 10 บาท

แผนการตลาด

ขายปลีก เป็นกระทงๆละ 3 ชิ้น ราคา 10 บาท

ทีมงาน



1.นายกฤษติน บุญศิริวัฒน์วานิช เป็นหัวหน้ากลุ่ม ผู้จัดการ
2.นายสิปปภัทร์  สร้อยสังวาลย์ ฝ่ายบัญชีและการผลิต
3.นายพิสิฐพงศ์  เลิศประภาพงศ์ ฝ่ายการผลิต และจำหน่าย
4.นายภานุวัฒน์  เตรียมพิทักษ์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และผลิต

วันศุกร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2553

แผนการปฏิบัติการ

- ขั้นเตรียมการ
การประกอบธุรกิจขายข้าวจี่  เจ้าของกิจการดำเนินการ ดังนี้
1.จับกลุ่มกำเนินงานที่มีความสนใจ จำนวน 4 คน
2.ประชุม หารือเพื่อวางแผนปฏิบัติงาน
3.เขียนแผนงานการขำหน่ายข้าวจี่ทาไข่ ขออนุมัติการประกอบธุรกิจจากอาจารย์
4.เมื่ออนุมัติผ่านแล้ว ระดมทุน
5.แบ่งหน้าที่กันภายในกลุ่ม
- ขั้นดำเนินงาน
1.ซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็น
2.ซื้ออุปกรณ์
3.ทำการปิ้ง ขาย
-ขั้นประเมิน
1.แบบประเมินความพึงพอใจ/สัมภาษณ์
2.รับความเห็นจากผู้ซื้อ
-สรุปผลรายงาน

แผนการเงิน

ระดมทุนจากสมาชิก  4  คน คนละ 200 บาท  แล้วนำทุนที่ได้ไปดำเนินงานดังต่อไปนี้
ข้าวเหนียว  กิโลละ  34 บาท ใช้  5 กิโล เป็นเงิน190 บาท
ไข่ไก่   60  ฟอง ฟองละ 3.5 เป็นเงิน 210 บาท
ถ่านถุงละ 15 บาท 3 ถุง เป็นเงิน 45 บาทต้นทุนคิดเป็นเงิน 800 บาท    สามารถทำ  ข้าวจี่  ได้ 90 ชุด  ชุดละ  10 บาท
ค่าไข่ไก่ทั้งหมด 210 บาท  ข้าวเหนียว 190 บาท  ถ่าน 45บาท
รวมเป็นเงิน 545  บาท หักต้นทุนแล้ว กำไร  800-545 = 255  บาท